Shark Tank Thailand ซีซั่น 3 พาส่องธุรกิจแฟรนไชส์อาหารที่มาแรง พร้อมชูต้นแบบธุรกิจที่ได้รับการลงทุนในรายการ “เตี๋ยวปริญญา”

Shark Tank Thailand ซีซั่น 3 พาส่องธุรกิจแฟรนไชส์อาหารที่มาแรง พร้อมชูต้นแบบธุรกิจที่ได้รับการลงทุนในรายการ “เตี๋ยวปริญญา”

เปิดเทรนด์การลงทุนและธุรกิจมาแรงแห่งยุคกับ รายการ Shark Tank Thailand ซีซั่น 3 รายการเรียลลิตี้ธุรกิจหนึ่งเดียว ที่สร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการไทย จากการได้รับแรงสนับสนุนจากชาร์คนักลงทุนเข้ามาร่วมถือหุ้น โดยความเข้มข้นของรายการตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีธุรกิจที่ได้รับความสนใจและได้รับการลงทุนอย่างหลากหลาย ทั้งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจซอฟแวร์ ธุรกิจผู้ผลิต ทั้งนี้มีหนึ่งในโมเดลต้นแบบที่เกิดขึ้น การลงทุนจากชาร์คนักลงทุนกับธุรกิจร้าน “ก๋วยเตี๋ยว” ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยที่ได้รับการลงทุนจากชาร์คนักลงทุน จึงสามารถพลิกธุรกิจครั้งใหญ่ สู่ธุรกิจแฟรนไชส์รายใหม่ที่พร้อมขยายสาขาไปทั่วประเทศ ทั้งนี้การมุ่งไปสู่แฟรนไชส์ มีความสอดคล้องกับภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยที่มีมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านบาท จะมีสัดส่วนเป็น ร้านอาหาร ประมาณ 23% และมีร้านก๋วยเตี๋ยวได้รับความสนใจลงทุนเป็นอันดับต้นๆ แสดงถึงโอกาสในการทำธุรกิจ และแนวโน้มตลาดที่มีการเติบโตต่อเนื่องในทุกปี

Shark Tank

ธุรกิจ “เตี๋ยวปริญญา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นที่มีสูตรน้ำซุปตกทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่กว่า 100 ปี ก่อตั้งโดย “นายมนัส จวรรณะ” เจ้าของร้าน ได้รับการลงทุนจาก “ชาร์คจิง-ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ” รองประธานกรรมการอาวุโส กลุ่มบริษัท ไทยซัมมิทฯ และ “ชาร์คประพล มิลินทจินดา” ประธาน คอมมูนิตีมอลล์ พีเพิล พาร์ค อ่อนนุช ด้วยเงินลงทุน 5 ล้านบาท แลกกับหุ้น 35% โดยเมื่อชาร์คทั้งสองมาร่วมลงทุน จึงได้รับคำแนะนำให้ปรับแผนธุรกิจใหม่ ทั้งระบบการบริหารจัดการร้าน การบริหารสต็อกสินค้า การบริหารเงินทุน การจัดทำบัญชี และการผลิตสินค้าให้มีมาตรฐาน จากการเปิดครัวกลางทำให้ได้รสชาติที่มีมาตรฐาน ตลอดจนมีการเปิดบริษัทใหม่ในชื่อ “ปริญญา นู้ดเดิ้ล” มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท

“นายมนัส จวรรณะ” เจ้าของร้าน “เตี๋ยวปริญญา” กล่าวว่า ได้รับการสนับสนุนครั้งยิ่งใหญ่จากชาร์คนักลงทุนทั้งสอง พร้อมได้รับคำแนะนำให้ปรับคอนเซปต์ร้านใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น มีสโลแกนของร้านคือ “เนื้อคุณภาพ ใหญ่ เยอะ คุ้ม นุ่ม อร่อย” พร้อมได้ขยายสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ในชื่อร้าน “เตี๋ยวปริญญา” เน้นเปิดในช่วงกลางคืน สำหรับโมเดลแฟรนไชส์ที่เปิดให้คนสนใจลงทุนได้แก่ 1. รถเข็น 2. ตึกแถว และ 3. ห้าง วงเงินลงทุนจะเริ่มตั้งแต่ 10,000 บาทสำหรับคนลงทุนที่มีรถเข็นอยู่แล้ว ราคาต่อมาสำหรับตึกแถวลงทุน 39,000 บาท ส่วนรถเข็นพร้อมอุปกรณ์จะอยู่ที่ 69,000 บาท ทั้งจะมีการสอนและอบรมก่อนเปิดร้าน คาดว่าผู้ลงทุนจะสามารถคืนทุนได้ในเวลาประมาณสองเดือน หรือเร็วกว่านั้น พร้อมกันนี้ยังเปิดให้สามารถขอเงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจได้ด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนที่สนใจอยากลงทุนทำธุรกิจ

“ภาพรวมตลาดก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยมีการแข่งขันที่รุนแรง แสดงว่าผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าอยู่ จึงมองหาช่องว่างทางการตลาดที่มีอยู่ และประเมินว่าในภาพรวมยังไม่มีรายใดที่เป็นเจ้าตลาดในช่วงกลางคืน และร้านที่เปิดกลางคืนจะเป็นลูกชิ้นเนื้อ แต่เตี๋ยวปริญญาเป็นเนื้อตุ๋นสูตรพิเศษ และส่วนใหญ่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อชื่อดังที่มีอยู่ในตลาดก็จะเน้นเปิดในช่วงกลางวัน ทำให้แบรนด์ เตี๋ยวปริญญา มีโอกาสที่จะขยายสาขาได้อีกมาก” นายมนัส กล่าว

นายมนัส กล่าวแนะนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการดำเนินธุรกิจขณะนี้ว่า ต้องประเมินศักยภาพธุรกิจว่ามีจุดแข็งและจุดอ่อนในด้านใดบ้าง ยกตัวอย่าง การตลาด เงินทุน หรือพันธมิตร และควรเสริมจุดนั้น โดยการมีพันธมิตรก็จะช่วยทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้รวดเร็วขึ้น

เป็นหนึ่งในต้นแบบของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยที่ได้รับดีลจากชาร์คนักลงทุนที่เข้ามาปรับโฉมธุรกิจครั้งใหม่ มาร่วมติดตามโอกาสทางธุรกิจ เทรนด์การลงทุน และแนวคิดการทำธุรกิจจากชาร์คนักลงทุน ได้ในรายการ “Shark Tank Thailand ซีซั่น 3” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของรายการ Shark Tank Thailand ได้ที่

Website : https://www.sharktankthailand.com

Youtube : https://www.youtube.com/c/MEDIAtank

Facebook : https://www.facebook.com/sharktankTH

Instagram : https://www.instagram.com/sharktankthailand/

TikTok : https://www.tiktok.com/@sharktankthailand

ติดตามข่าวเศรษฐกิจเเนะนำเพิ่มเติมได้ที่นี่ : คลังจ่อนำ “ช้อปดีมีคืน” มาใช้ ส่วนคนละครึ่งเฟส 6 ยังไม่ได้หารือ